Màn hình Mini LED là gì? Sự khác biệt giữa Mini LED và OLED

I. Màn hình Mini LED là gì?

Đầu tiên, công nghệ Mini LED là công nghệ đèn nền LED được sử dụng trên màn hình LCD. Do đó về bản chất màn hình Mini LED giống như màn hình ghép LCD nhưng sử dụng đèn nền là các bóng LED siêu nhỏ có kích thước vào khoảng 200 micromet.

II. Ưu điểm của màn hình Mini LED

Hiện nay, công nghệ đèn nền phố biến nhất có thể kể đến đó là Back Light hay hiểu đơn giản hơn đó là việc nhà sản xuất đặt nguồn sáng cho màn hình phía sau lớp màn hình LCD nhằm mục đích chiếu sáng tốt hơn. Cách bố trí này sẽ giúp cho thiết bị có độ tương phản cao hơn, màu sắc sống động hơn.

Việc sử dụng công nghệ Mini LED làm đèn nền Back Light ngoài việc khiến giá thành màn hình thấp hơn còn giúp cho màn hình có độ sáng, độ tương phản cao hơn nhiều so với màn hình LCD thông thường. Ngoài ra đèn nền mini LED cũng giúp cho việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn khi tắt toàn bộ bóng đèn LED tại nhưng khu vực hiển thị màu đen, điều đó cũng tạo cho màn hình có độ sâu màu đen cao hơn (nhưng không thể bằng OLED hay Micro LED).

Đặc điểm của màn hình Mini LED:

  • Độ sáng lên đến 1000 nit
  • Độ tương phản cao lên tới 1.000.000 : 1
  • Độ sâu màu cao
  • Tuổi thọ màn hình cao hơn, lên đến 100 nghìn giờ.
  • Màn hình mỏng hơn 15% so với màn hình LED thông thường.

III. So sánh Mini LED và OLED

1. Về độ sáng:

Màn hình OLED hiếm khi có màn hình có độ sáng đạt đến 1000 nits, nhưng với màn hình Mini LED điều đó hoàn toàn ngược lại.

2. Về độ tương phản và độ sâu màu đen:

Bản chất của màn hình OLED là LED tự phát sáng do đo điểm mạnh nhất của màn hình này đó là độ tương phản, độ sâu màu đen và độ sắc nét đối với các cảnh quay đêm của màn hình này đạt mức hoàn hảo.

3. Về góc nhìn và hiệu suất chuyển động:

Do tiền thân là màn hình LCD do đó màn hình Mini LED vẫn mang một số sai sót chung về công nghệ. Do các tinh thể lỏng không chặn ánh sáng một cách đồng đều, do đó hình ảnh trông khác nhau từ các góc khác nhau và phải mất vài mili giây để phản ứng với điện tích, gây ra hiện tượng nhòe hoặc bóng mờ trong các hình ảnh thay đổi nhanh chóng.

OLED khác với công nghệ LCD. Không có tinh thể lỏng nào để quay hoặc di chuyển. Mỗi pixel là một phần tử hữu cơ tạo ra ánh sáng của riêng nó khi một điện tích được áp dụng. Ánh sáng được phát ra tương đối đồng đều và có thể bật hoặc tắt cực kỳ nhanh chóng, loại bỏ hoàn toàn các vấn đề về góc nhìn LCD và hiệu suất chuyển động.

4. Độ bền

Do cấu tạo từ các hợp chất hữu cơ nên việc tiếp xúc với ánh sáng (đặc biệt là ánh sáng xanh) sẽ làm suy giảm suy giảm khả năng hiển thị của màn hình OLED, đặc biệt là giảm độ sáng do các pixel tạo ra. Điều này tạo ra các bóng mờ vĩnh viễn trên màn hình (hiện tượng cháy sáng) khi màn hình hoạt động trong thời gian dài.

5. Chi phí sản xuất

Tuy chi phí sản xuất của Mini LED cao nhưng không cao bằng màn hình OLED. Đặc biệt đối với các màn hình OLED có kích thước lớn giá thành sản phẩm lại càng cao. Đây cũng là 1 lợi thế cho màn hình Mini LED.

IV. Ứng dụng của màn hình Mini LED

Tuy độ sâu màu đen thấp hơn cũng như hình ảnh không sống động bằng OLED nhưng Mini LED lại được lựa chọn nhiều hơn để sản xuất màn hình Laptop hay màn hình điện thoại. Đặc biệt là các nhà sản xuất như Apple, Huawei, OPPO,… đều đang rất quan tâm đến công nghệ này.

Tóm lại, màn hình LED là màn hình LCD sử dụng công nghệ đèn nền mini LED và được cải tiến tốt hơn so với công nghệ đèn nền LCD hiện tại. Mặc dù chất lượng hiển thị của màn hình Mini LED vẫn không được cao như màn hình OLED nhưng giữ được nhiều đặc điểm của màn hình ghép LCD như độ trung thực màu sắc tốt, độ tương phản cao và chi phí sản xuất thấp nên màn hình Mini LED được lựa chọn nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *