Từ HDMI đồng sang HDMI cáp quang: Sự thay đổi của cáp HDMI

Trong 2018, có nhiều thay đổi mới trong lĩnh vực cáp HDMI. Đầu tiên, với sự quảng bá chính của các nhà sản xuất cáp video HD lớn, cáp quang hoạt động HDMI (AOC) ngày càng hiệu quả về chi phí và ngày càng trở nên phổ biến, nhưng một số người vẫn không biết HDMI AOC là gì. Thứ hai, sau khi tiêu chuẩn HDMI 2.1 được phát hành, nó được báo cáo rằng cáp HDMI 2.1 HDMI đầu tiên dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong năm nay. Khi đối mặt với vật liệu cáp video HDMI thay đổi từ đồng sang cáp quang, cũng như việc cập nhật liên tục và phát triển các tiêu chuẩn, bạn có hiểu chúng không? Bạn sẽ thay thế cáp đồng HDMI và tận hưởng những thành tựu công nghệ mới nhất? Nếu bạn không hiểu, nếu bạn không thay đổi, sau đó đọc bài viết này có thể giải quyết sự nhầm lẫn của bạn.

Ứng dụng của HDMI 2.0 Active Optical Cable

Trước khi chúng tôi bắt đầu phân tích sự phát triển của HDMI AOC một cách sâu sắc, trước tiên chúng ta cần phải hiểu sự tiến hóa của các tiêu chuẩn HDMI và tác động của các tiêu chuẩn này. Hãy xem xét ngắn gọn sự phát triển của HDMI trong những năm qua 15.

  • Năm 2002, phiên bản đầu tiên của HDMI, HDMI 1.0, đã được phát hành. Băng thông tối đa của nó là 4.95Gbps. Nó hỗ trợ DVD và Blu-ray, Rec.709 gam bằng video và hỗ trợ 8 kênh âm thanh PCM và nguồn âm thanh 24bit / 192kHz bằng âm thanh. Đó là, nó đã có thể hỗ trợ độ phân giải Full HD 1080p và hệ thống âm thanh 7.1.
  • Năm 2004, HDMI 1.1 đã thêm hỗ trợ cho DVD-Audio. Vào năm 2005, HDMI 1.2 đã thêm định dạng lossless DSD vào danh sách hỗ trợ.
  • Năm 2006, HDMI 1.3 tăng băng thông lên 10.2Gbps. Nó hỗ trợ gam rộng xvYCC và mở khóa Dolby TrueHD và DTS-HD MA. Sau đó, một loạt các sửa đổi nhỏ như 1.3a, 1.3b, 1.3b1 và 1.3c đã được phát hành. Cùng năm, đầu phát Blu-ray Samsung BD-P1000 đầu tiên trên thế giới đã được ra mắt với giao diện HDMI.
  • vào năm 2009, phiên bản HDMI đầu tiên HDMI 1.4, hỗ trợ 4K 30p và 3D, đã xuất hiện và thêm chức năng truyền mạng 100Mbps.
  • Năm 2013, HDMI 2.0 đã tăng băng thông từ 10.2Gbps lên 18Gbps, hỗ trợ 4K 60p và tương thích với độ sâu màu Rec.2020. Nó hỗ trợ nguồn âm thanh 32 kênh.
  • Vào năm 2015, HDMI 2.0a đã tăng hỗ trợ cho HDR, trong khi HDMI 2.0b bổ sung hỗ trợ cho một công nghệ dải động cao khác là HLG.
  • Năm 2017, HDMI 2.1 đã tăng băng thông lên 48Gbps, hỗ trợ video định dạng 8K / 60Hz, 4K / 120Hz, màu sắc 16 bit và có thể truyền dữ liệu HDR động, đó là Dolby Vison. HDR10 phổ biến nhất dựa trên siêu dữ liệu tĩnh, sử dụng một bộ dữ liệu để kiểm soát tất cả hình ảnh và cảnh và Dolby Vison dựa trên siêu dữ liệu động chính xác hơn nhiều. Nó được điều chỉnh cho từng khung hình của từng cảnh để tất cả các hình ảnh có thể hiển thị trạng thái tự nhiên và tốt nhất. Hiện tại, các thiết bị có liên quan hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1 vẫn chưa xuất hiện.

Từ HDMI 1.0 đến HDMI 2.1 (chưa được chính thức đưa vào sử dụng), độ phân giải và tỷ lệ khung hình của tín hiệu đang tăng lên, có nghĩa là tổng số tín hiệu cũng tăng lên (tổng số lượng tín hiệu 4K là 4 lần của 1080p). Xem xét cáp như một đường ống, chúng ta cần một đường ống lớn hơn để truyền dữ liệu. Độ dẫn của cáp đồng HDMI mà chúng tôi sử dụng theo truyền thống về cơ bản được xác định bởi số lượng cáp đồng. Càng có nhiều cáp đồng thì độ dẫn càng tốt, nếu số lượng và tốc độ của tín hiệu truyền được tăng lên thì kích thước và trọng lượng của cáp đồng chắc chắn sẽ tăng lên và người dùng đã sử dụng cáp đồng HDMI nên biết rằng trọng lượng không phải là ánh sáng. Để sử dụng hàng ngày, nó thực sự không thuận tiện.

Hạn chế lớn nhất của cáp đồng HDMI là nó không thể hỗ trợ truyền dẫn đường dài. Khi khoảng cách vượt quá 10m, sự mất mát sẽ xuất hiện. Việc truyền tín hiệu càng nhanh thì độ suy giảm càng lớn, dẫn tới mất tín hiệu hoặc suy giảm độ phân giải. Đây là “chấn thương nặng” của dẫn kim loại. Nói chung, khoảng cách truyền HDMI đồng tại 18Gbps là rất khó vượt qua 12m. Làm cách nào để truyền tải băng thông 48Gbps, 56Gbps hoặc băng thông rộng hơn? Cáp quá ngắn nên ứng dụng của nó sẽ bị hạn chế nghiêm trọng. Đối với các rạp chiếu phim tư nhân lớn hơn hoặc không gian kinh doanh và văn phòng, cáp đồng HDMI dường như có một số “thiếu trái tim và sức mạnh”. Tại thời điểm này, cần có cáp HDMI nhẹ hơn, tốt hơn, dài hơn. Dưới sự phát triển công nghệ này và nhu cầu thị trường, HDMI AOC xuất hiện theo thời gian yêu cầu.

Hiện nay, AOC HDMI trên thị trường về cơ bản sử dụng sợi quang và dây đồng, dẫn điện qua dây đồng và truyền tín hiệu qua sợi quang. Nó là cần thiết để trải qua hai chuyển đổi quang điện từ nguồn tín hiệu để hiển thị thiết bị. Ưu điểm của nó là sợi quang rất mỏng và nhẹ, do đó trọng lượng của cáp giảm đáng kể, về cơ bản chỉ có 60% của cáp đồng nguyên chất, và điều quan trọng nhất là mất truyền tải cáp trên một cây số gần như không đáng kể và tránh nhiễu điện từ, có nghĩa là, vấn đề truyền dẫn đường dài của cáp HDMI được giải quyết. Nhưng điều này không có nghĩa là HDMI AOC hoàn hảo vì mạch chuyển đổi quang điện tích hợp, vì vậy cáp tiêu thụ điện. Nếu điện áp bị giảm, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh, chẳng hạn như sự xuất hiện của hình ảnh không đủ sáng, độ tương phản bị giảm hoặc tiếng ồn rõ ràng là tăng lên, và như vậy. Tuy nhiên, cáp HDMI đồng không có những vấn đề này. Nói cách khác, hiện nay, để truyền khoảng cách ngắn trong 3m, cáp quang hoạt động sẽ không thay thế cáp đồng cho đến khi cảm giác thực sự của kỷ nguyên băng thông cao đang đến.

Ứng dụng của HDMI 2.0 Active Optical Cable

Cho đến nay, số lượng HDMI AOC trên thị trường rất hạn chế, giá của HDMI AOC đường dài về cơ bản là hơn US $ 150, nhưng hiện tại, cũng có các nhà sản xuất như TYfiber (a Gigalight công ty), cung cấp các sản phẩm HDMI AOC hiệu quả về chi phí. Về cơ bản, các sản phẩm AOC HDMI AOC trong 15m đến 30m có giá thấp hơn 150 US $. Hiện tại, lợi thế của 18Gbps HDMI 2.0 AOC có thể hỗ trợ truyền đường dài là không đủ ấn tượng. Nhưng nó không chắc chắn trong tương lai. Chúng ta đều biết rằng khoảng cách truyền giới hạn của cáp đồng HDMI là 35m (có bộ khuếch đại) và tốt hơn không phải là 12m ở băng thông 18Gbps, nếu không khả năng ứng dụng của nó sẽ bị giới hạn dễ dàng. Và đối với 48Gbps sau, khoảng 2.6 lần so với 18Gbps, khi cáp đồng HDMI truyền một lượng dữ liệu lớn như vậy, chắc chắn sẽ sử dụng nhiều đồng hơn và nên rút ngắn độ dài để tăng cường độ dẫn và giảm lãng phí. Có thể tưởng tượng rằng cáp đồng HDMI phải rất hạn chế về trọng lượng và chiều dài. Dự kiến ​​chiều dài là 2m đến 3m và chiều dài là không đủ nếu máy chiếu được sử dụng trên trần nhà. May mắn thay, HDMI AOC không có giới hạn băng thông.

Vì vậy, chúng tôi có thể thực hiện một bản tóm tắt. Các vấn đề như không đủ điện áp và nhiệt độ cao gây ra bởi HDMI AOC có thể được giải quyết bằng cách cải thiện hiệu suất của chip chuyển đổi quang điện. Đối với vấn đề giá mà bạn quan tâm nhất, một số nhà sản xuất kết nối quang học video HD xuất sắc đã giải quyết rồi. Lấy TYfiber cho ví dụ, HDMI 2.0 AOC của nó trong 30m cơ bản là ít hơn US $ 150. Đối với chiều dài này, cáp đồng HDMI hiệu suất cao trong 10m hoặc 15m không rẻ hơn nhiều so với HDMI AOC. Chúng tôi có lý do để tin rằng AOC HDMI là xu hướng của tương lai.

Tin Liên Quan